Oxford, not brouges – Chuẩn mực phong cách Anh

“Oxford, not brouges” – Ai đã xem qua phim “Kingsman: The Secret Service” cũng đều biết đây là mật khẩu của Harry Hart (hay còn gọi là Galahad) dành cho Eggsy.

 

Giày Oxford

“Oxford, not brouges” là giày tây kiểu Oxford không có lỗ và cột dây thanh lịch. Phần đế được nén chặt bằng các lớp da, phần eo được vát tinh xảo vừa vặn chân. Do đó nó mang hình dáng thanh lịch, nhẹ nhàng.

Trong các loại Oxford thì Oxford cap toe là giày thanh lịch nhất trong tủ quần áo của một người đàn ông, được coi là chuẩn mực phong cách Anh.

Nó được dành cho những dịp quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông. Là lựa chọn tuyệt vời nhất khi mặc comple.

Còn nguồn gốc của kiểu giày này vẫn còn nhiều tranh cãi

 

Vậy còn “Oxford brouges” là gì?

Đây là loại dày có đục lỗ hoa văn trang trí, được ghép từ nhiều mảnh da, có bấm răng cưa theo đường ráp nối.

 

Mặc dù trang trọng theo các tiêu chuẩn đương đại, Oxford Brogues thực sự đã từng được coi là một đôi giày thông thường đã phát triển từ trang phục lao động nông dân thực dụng. Các lỗ trên giày được gọi là “broguings” có chức năng và dùng để cho phép nước thoát ra khỏi giày khi người mặc lội qua suối hoặc đầm lầy. Chỉ khi các quý tộc tiếp xúc với giày thì những chiếc giày broguings mới trở thành vật trang trí – được thiết kế để truyền đạt lối sống thể thao của người mặc. Do liên quan đến thể thao, chúng từng được coi là một thứ gì đó giống với giày thể thao: bình thường và không phù hợp nếu bạn muốn được coi trọng.

 

 

Trần Thành

Leave a Comment