Xài xi bóng (Netral) sai cách có thể làm hư giày

Xài xi bóng (Netral) sai cách có thể làm hư giày
Xài xi bóng (Netral) sai cách có thể làm hư giày

Xi bóng (Netral) là nguyên nhân của nhiều vấn đề về giày. Hầu hết những người không chuyên rất hay làm dụng xi Neutral.

Xi Neutral là loại xi không màu, như Saphir Mirror Gloss và Amiral Gloss. Chủ yếu để đánh bóng giày, nhưng nếu lạm dụng quá sẽ làm hư giày. Bởi vì:

Một điều ít ai biết là ngoài công dụng đánh bóng, nó còn được dùng như một chất tẩy trắng, để tẩy màu da. Người ta sẽ làm sạch da sau đó dùng xi Neutral đánh lên để nó đóng vảy rồi cạo sạch.

 

Đánh xi bóng sai cách

Rất nhiều người lấy xi Neutral đánh cho giày mới, làm tróc màu da rồi đổ thừa cho thợ đóng giày. Đó là một sai lầm lớn.

Khi đánh trực tiếp lên da xi Neutral để lại một lớp cặn trắng, nó không chỉ dính mà còn đọng lại trong các nếp nhăn nữa. Rất khó tẩy.

Xi Saphir Mirror Gloss
Xi Saphir Mirror Gloss

Mới đầu thì nó đẹp, nhưng chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ thấy xuất hiện cặn trắng. Nhìn rất dơ. Một số người khắc phục bằng cách đánh đè lên, thậm chí còn nói mỗi lần đánh thêm lớp thì giày càng bóng nữa. Đúng là nó bóng hơn, nhưng cũng làm hư giày luôn.

 

Cách đánh xi bóng

Đừng bao giờ đánh xi Neutral trực tiếp lên da. Trước tiên bạn phải đánh lớp nền bằng xi kem dưỡng hoặc xi kem có màu. Rồi sau đó mới đánh xi Neutral cuối cùng.

Khi đó xi kem đã thấm vào các lỗ chân lông, còn xi Neutral chỉ đóng vai trò như một lớp phủ tạo bóng và không gây hại cho da.

Lưu ý:

– Xi nền ở đây là các loại xi cao cấp. Chứ không phải xi Kiwi và các loại xi thường.

– Với lại hãy luôn nhớ rằng tất cả các loại xi đánh giày đều có tính chất cô đặc. Nên sau một vài lần đánh, hãy tẩy sạch sau đó dưỡng da và đánh lại lớp mới. Để tránh làm cứng, nứt da.

Xi Saphir Médaille d'Or
Xi Saphir Médaille d’Or

 

Nếu lỡ đánh trực tiếp thì phải làm sao?

Càng sớm càng tốt. Bạn hãy lấy nước tẩy xi hoặc dung môi để tẩy sạch lớp xi bóng đó đi. Phải tẩy rất kỹ và có thể mất công sức. Sau đó chờ nó khô rồi bôi xi kem dưỡng để phục hồi da.

 

Kết luận

Xài xi Neutral đúng cách sẽ giúp đôi giày của bạn đẹp lên đáng kể. Ngược lại, nếu xài sai cách nó sẽ làm hư giày.

Trần Thành

Leave a Comment